จัดส่งฟรี เมื่อสั่งสินค้าครบ 5,000 บาท ภายในกรุงเทพและปริมณฑล

เฟอร์นิเจอร์ห้องอาหาร จัดวางอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ที่อยู่อาศัยในยุคปัจจุบันนั้นมักถูกออกแบบให้มีพื้นที่จำกัดมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียมหรือบ้านก็ตาม สัดส่วนพื้นที่จะถูกจำกัดมากขึ้น นั่นทำให้บางทีพื้นที่บางโซนถูกรวมกันไว้ใกล้ ๆ กัน หรืออยู่ในห้องเดียวกันไปเลยก็มี แต่มีพื้นที่บางส่วนของที่พักอาศัยที่สำคัญไม่น้อยอย่างบริเวณห้องอาหารหรือห้องรับประทานอาหาร แม้ว่าจะเป็นพื้นที่บ้านที่เรามักใช้เวลากันไม่นานนักก็จริง แต่ก็นับว่าเป็นบริเวณที่จะต้องมีการออกแบบจัดวางเฟอร์นิเจอร์ห้องอาหารให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยที่ดีด้วย เพื่อการนั่งรับประทานอาหารอย่างมีความสุข ซึ่งครั้งนี้เราจะมีเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับประเด็นนี้มาบอกกัน

ก่อนเลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องอาหาร ต้องเข้าใจเรื่องตำแหน่งของห้องเสียก่อน

บางคนข้ามขั้นตอนไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ห้องอาหารมาก่อน แล้วค่อยมาปรับเรื่องตำแหน่งให้เข้ากับสภาพของห้องทีหลัง ซึ่งวิธีการนี้ไม่ค่อยจะถูกต้องนัก ทางที่ดีควรพิจารณาเรื่องของตำแหน่งและทิศทางของห้องก่อนจะดีกว่า ตำแหน่งและความเหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ห้องอาหารควรอยู่ใกล้กับห้องครัว ให้ลองพิจารณาตามหลักความจริงทั่วไปที่ว่า หากโต๊ะรับประทานอาหารอยู่ห่างจากอ่างล้างจานมาก ๆ ก็จะยิ่งทำให้ผู้อาศัยรู้สึกขี้เกียจล้างจานมากยิ่งขึ้น กินอิ่มแล้วทุกคนก็อยากจะพักผ่อนให้สบายไม่มีใครอยากเดินถือจานชามหลายใบไปที่ห้องครัวเพื่อไปล้างจาน นั่นทำให้จานชามจะกองสะสมกัน แต่ถ้าสองห้องอยู่ใกล้กันหรืออยู่ชิดกัน ไม่ว่าจะทำ เสิร์ฟ รับประทาน ล้าง ทุกอย่างจะทำได้ง่ายขึ้น

เลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องอาหารต้องเน้นความโปร่งโล่ง

ช่วงโมงยามแห่งการรับประทานอาหารนั้น นับเป็นช่วงเวลาหนึ่งแห่งความผ่อนคลาย ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วจะไม่แนะนำให้หาอะไรที่ทึบ ที่อับปิดแสง ปิดทางลมมาตั้งไว้ในห้องอาหาร เพราะเมื่อคนเห็นอะไรที่ทึบอับไม่สดใส ก็จะทำให้รู้สึกอึดอัดและไม่เจริญอาหารได้นั่นเอง ฉะนั้น การเลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ จึงต้องเลือกให้โปร่งโล่ง สบาย ๆ และชิล ๆ ไม่ใหญ่จนเกินไป และก็ไม่เล็กจนอึดอัด รูปแบบของโต๊ะเก้าอี้ แนะนำว่าควรเป็นแบบทรงกลมหรือทรงรี เลี่ยงการใช้โต๊ะเหลี่ยมหรือที่มีมุมมาก ๆ เพราะตามหลักอวงจุ้ยถือว่าทรงกลมหรือรีนั้นเป็นสัญลักษณ์แทนความสมดุลและความสมบูรณ์

อย่าใส่ใจแค่เรื่องเฟอร์นิเจอร์จนลืมเรื่อง texture

บางคนไปซีเรียสอยู่กับเรื่องของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ห้องอาหาร อย่างโต๊ะจะใช้ไม้อะไรดี ดีไซน์อย่างไร จนลืมไปว่าเรื่องของ texture พื้นผิวผนังห้องรับประทานอาหารก็สำคัญเหมือนกัน ผนังห้องอาหารนั้นไม่จำเป็นต้องปล่อยให้โล่งจนขาดสีสัน เพราะอะไรที่โล่งจนเกินไปบางทีก็ทำให้เบื่อและไม่เจริญอาหารได้เหมือนกัน ดังนั้น คุณสามารถหาภาพแขวน หรือรูปสวย ๆ มาประดับห้องภาพบรรยากาศที่รื่นรมย์ในการรับประทานอาหารได้

ทั้งหมดนี้เป็นหลักการจัดตกแต่งและการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ห้องอาหารตามหลักฮวงจุ้ย ซึ่งจะช่วยให้ทุกคนในบ้านรับประทานอาหารอย่างมีชีวิตชีวาและมีความสุขมากยิ่งขึ้น ลองนำปรับใช้กับบ้านของคุณดูนะ