จัดส่งฟรี เมื่อสั่งสินค้าครบ 5,000 บาท ภายในกรุงเทพและปริมณฑล
Wishlist

เฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศ เฟอร์นิเจอร์สำนักงาน

MOS Office คืออะไร

MOS ย่อมาจาก Modern Office Solution เราเชื่อว่า Office ในโลก 4.0 ไม่มีอะไรเหมือนเดิม และปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นได้ตลอด

ออฟฟิศสมัยใหม่ เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศอย่างไร

ปัจจุบันเราต่างทราบกันดีว่าออฟฟิศสำนักงานในยุคนี้มักจะมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด เพราะหลายๆองค์กรประหยัดต้นทุนโดยการเลือกเช่าตึกหรือเช่าเป็นโฮมออฟฟิศที่มีพื้นที่ค่อนข้างแคบ ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศเข้ามาตกแต่งในออฟฟิศนั้น จะต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่ในสำนักงานด้วยว่าเพียงพอหรือเหมาะสำหรับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆหรือไม่ โดยบทความนี้เราจะแนะนำแนวทางในการตกแต่งสำนักงานด้วยเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศที่เหมาะสมที่จะช่วยให้เราตกแต่งได้สมบูรณ์แบบ แม้จะมีพื้นที่ด้านในค่อนข้างแคบก็สามารถตกแต่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เบื้องต้นเราจะต้องทราบก่อนว่าออฟฟิศสมัยใหม่นั้นจะเน้นเลือกเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศสำหรับการใช้สอยจริงเป็นหลัก เพราะไม่เหมาะสำหรับการตกแต่งที่เน้นความหรูหราและใช้พื้นที่มากเกินไป ดังนั้นเราจะมุ่งเน้นเลือกการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นหรือการตกแต่งสมัยใหม่นั่นเอง ซึ่งจะเน้นเลือกเฟอร์นิเจอร์สำนักงานที่มีสีขาวดำ ที่ดูเรียบง่าย มีการออกแบบรูปทรงที่เหมาะสมกับพื้นที่ของสำนักงาน สามารถพับเก็บได้ง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ เฟอร์นิเจอร์สำนักงานยุคใหม่นั้น จะมุ่งเน้นออกแบบให้เหมาะสำหรับการใช้งานจริงอยู่แล้ว ไม่ได้ออกแบบให้มีชิ้นใหญ่หวือหวาจนทำให้เปลืองพื้นที่สำนักงาน ดังนั้นจึงช่วยให้เราประหยัดพื้นที่ภายในสำนักงานของเราได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อย่างมากมาย เพราะเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นสำหรับออฟฟิศสมัยใหม่นั้น มักจะมีจำหน่ายทั่วไป ไม่ได้จำหน่ายในราคาที่สูง เป็นราคาตลาดที่ทุกออฟฟิศสามารถซื้อมาตกแต่งได้โดยไม่ต้องใช้ทุนมากมาย เพราะแค่เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสำหรับการใช้สอยจริงที่มีสีสันไม่ฉูดฉาด เน้นสีโทนขาวดำ ก็สามารถนำมาจัดวางในออฟฟิศของเราได้อย่างลงตัวแล้ว

สำนักงานหรือออฟฟิศยุคใหม่นั้น การบริหารจัดการพื้นที่ภายในมีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากจัดการพื้นที่ภายในได้ไม่ดีเท่าที่ควร จะทำให้เสียพื้นที่ไปเยอะมาก ทั้งยังทำให้คนที่ทำงานด้านในรู้สึกอึดอัดอีกด้วย เพราะพื้นที่เหลือน้อย จึงทำให้คนไม่มีความสุขกับการทำงานเพราะรู้สึกอึดอัดตลอดเวลา เราจึงต้องเลือกสไตล์การตกแต่งในแบบโมเดิร์นที่เน้นออกแบบเฟอร์นิเจอร์ต่างๆให้กะทัดรัด มุ่งเน้นที่การใช้สอยจริงๆ ไม่ได้เน้นให้ดูหวือหวา แต่อย่างไรก็ตามแม้เฟอร์นิเจอร์ที่เน้นการใช้สอยนั้นไม่ได้ออกแบบให้หรูหรามากนัก แต่หากเรารู้จักเลือกโทนสีขาวสว่างมาตกแต่งในออฟฟิศของเรา แน่นอนว่าเราก็สามารถตกแต่งออฟฟิศให้ดูดีมีระดับในสไตล์โมเดิร์นได้เช่นกัน นอกจากนี้หากพื้นที่ในออฟฟิศใดมีพื้นที่เหลือมากพอสมควร ท่านก็สามารถเปลี่ยนสไตล์การตกแต่งเป็นแบบคลาสสิกได้อีกด้วย เพราะการตกแต่งแบบคลาสสิกนั้นจะช่วยให้สำนักงานดูหรูหรามีระดับขึ้นมาอย่างมาก แม้จะมีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่เฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิกมีความคงทนสมราคา

โต๊ะทำงาน

การจัดออฟฟิศ​ สำนักงาน

จัดดี จัดเป็น เห็นผลร่มเย็น อยู่เย็นเป็นสุขขขข

เลือกซื้อตู้เอกสารอย่างไร ให้เพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน

กระบวนการจัดเก็บเอกสารถือได้ว่าเป็นกระบวนการที่สำคัญมาก โดยเฉพาะสำนักงานหรือออฟฟิศใดที่มีความจำเป็นที่จะต้องติดต่อประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆอยู่เสมอ แน่นอนว่ามักจะมีการทำหนังสือสัญญาต่างๆมากมายและมีเอกสารที่เข้ามาเกี่ยวข้องเยอะมากๆจนทำให้เราไม่สามารถที่จะบริหารจัดการเอกสารได้ง่ายๆ หากเราไม่มีตู้เอกสารที่ดีเตรียมเอาไว้ตั้งแต่แรก เราอาจจะต้องเก็บเอกสารกระจัดกระจายและใช้พื้นที่ในออฟฟิศค่อนข้างมากในการจัดเก็บเอกสารต่างๆ ดังนั้นทางแก้ปัญหาที่ดีก็คือการที่เราจะต้องเตรียมกระบวนการในการจัดเก็บเอกสารตั้งแต่ต้นให้ดี มีการแบ่งแยกเอกสารแต่ละชนิด ซึ่งไม่ทำให้เราเสียเวลาเมื่อต้องค้นหาเอกสารชนิดใดชนิดหนึ่ง เพราะเราจะสามารถค้นเจอเอกสารที่ต้องการเจอทันทีที่เราต้องการ

Read More »

เฟอร์นิเจอร์สำนักงาน สไตล์ไหนดีที่สุด

ปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์มากมายให้เราเลือกซื้อ มีหลากหลายแบบหลากหลายสไตล์ แน่นอนว่าสำหรับคนที่ต้องการเปิดบริษัทหรือคนที่มีออฟฟิศเป็นของตนเอง ก็อาจจะรู้สึกสงสัยกันใช่ไหมว่าเฟอร์นิเจอร์สำนักงานนั้นแบบไหนที่ดีที่สุดที่เหมาะสำหรับการซื้อมาจัดวางในสำนักงาน ปัจจุบันการตกแต่งออฟฟิศ มีการตกแต่งด้วยรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ทั้งการตกแต่งสไตล์วินเทจที่เหมาะสำหรับออฟฟิศที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย การตกแต่งในสไตล์คลาสสิกที่มุ่งเน้นให้ดูหรูหราดูดี รวมทั้งมีการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความทันสมัยและเพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน

Read More »

เคล็ดลับเลือกเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน ตกแต่งออฟฟิศให้ดูดี

จะเปิดออฟฟิศหรือสำนักงานใหม่ทั้งนี้ เราควรให้ความสำคัญกับการตกแต่งภายในด้วย เพราะการตกแต่งภายในออฟฟิศและการเลือกเฟอร์นิเจอร์มาใช้ในออฟฟิศนั้น จะมีผลต่อศักยภาพในการทำงานของพนักงานในองค์กรด้วย หากเราละเลยที่จะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดีหรือไม่ยอมตกแต่งให้ออฟฟิศของเราหรูหราทันสมัย แน่นอนว่าพนักงานที่มาทำงานก็จะรู้สึกได้ว่าออฟฟิศไม่มีความพร้อมมากพอ รู้สึกถึงความไม่สะดวกสบายเมื่อมาทำงาน จึงทำให้พนักงานไม่อยากมาทำงาน หลายคนมีประสิทธิภาพการทำงานลดลงเรื่อยๆ

Read More »

FURNITMALL © 2022. All Rights Reserved.