จัดส่งฟรี เมื่อสั่งสินค้าครบ 5,000 บาท ภายในกรุงเทพและปริมณฑล

6 สิ่งต้องรู้กับการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่จะทำให้คุณได้ความคุ้มค่าแบบสุด ๆ

เฟอร์นิเจอร์ไม้นับเป็นสิ่งที่อยู่คู่บ้านคู่เรือนคนไทยมาเนิ่นนาน แม้ในปัจจุบันลักษณะที่พักอาศัยของผู้คนจะเปลี่ยนไปก็ตาม แต่เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ก็ยังคงเป็นสิ่งหนึ่งที่คนยังเลือกใช้มาเป็นเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ประจำบ้านอยู่เช่นเดิม เพราะไม้ช่วยให้บรรยากาศดูเป็นธรรมชาติมีความนุ่มนวลและอบอวลไปด้วยความอบอุ่น แต่อย่างไรก็ดีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ในปัจจุบันนั้นก็มีราคาที่สูงขึ้น เพราะไม้เริ่มที่จะหายากขึ้น นั่นจึงทำให้หลายคนเริ่มลังเลในการเลือกซื้อเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ ไม่รู้จะเลือกอย่างไรให้คุ้มค่าใช้ได้นานและดีต่อเงินในกระเป๋า ครั้งนี้เรามีคำแนะนำ 6 ข้อดี ๆ ในเรื่องนี้มาฝากกัน

1.จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ ควรจะต้องรู้จักชนิดของไม้

สิ่งที่คุณจะต้องทำความเข้าใจก่อนเลือกซื้อเลือกใช้ก็คือ ไม้แต่ละชนิดมีคุณสมบัติและความคงทนที่แตกต่างกัน ซึ่งคุณสมบัติที่แตกต่างนี่เองที่เป็นตัวกำหนดราคาของเฟอร์นิเจอร์ไม้แต่ละแบบ ไม้ที่มักจะใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์ก็จะมีไม้สัก ไม้แดง ไม้ประดู่ ซึ่งไม้สักนั้นยืนยันได้ในเรื่องความคงทนแข็งแรง เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้สักหรือมีไม้สักเป็นส่วนประกอบจึงมีราคาแพงที่สุด ส่วนไม้แดง ไม้ประดู่ นั้นคุณภาพจะด้อยลงมา ไม้พวกนี้ก่อนเอามาทำเฟอร์นิเจอร์จะต้องไปเคลือบน้ำยาต่าง ๆ เสียก่อนจะได้ไม่ผุกร่อน การพิจารณาชนิดของไม้และคุณสมบัติเฉพาะตัวของไม้แต่ละชนิดจะช่วยให้คุณตัดสินใจในการเลือกซื้อเลือกใช้ได้ง่ายขึ้น

2.อย่าลืมพิจารณาเรื่องความแตกต่างของเนื้อไม้

ไม้ที่ถูกนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์นั้น อาจเป็นไปได้ทั้งไม้เก่าและใหม่ ซึ่งจะสังเกตไม้เก่าหรือใหม่ได้จากการดูเนื้อไม้ ถ้าไม้เก่าเนื้อไม้จะมีสีเข้ม ส่วนถ้าเป็นไม้ใหม่เนื้อไม้จะสีอ่อน หากจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่คงทนและคุ้มค่าจริง ๆ แนะนำว่า ควรเลือกที่ทำจากไม้เก่า หรือไม้เนื้อเข้ม ราคาอาจจะสูงขึ้น แต่เรื่องความแข็งแรงคงทนนั้นแน่นอนกว่า

3.พิจารณางบประมาณให้ดี

การตกแต่งบ้านหรือการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เพื่อนำไปใช้งานในบ้านนั้น อย่าคำนึงถึงแต่ความต้องการอย่างเดียว เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ราคาแพงอาจตอบโจทย์ความต้องการของคุณ แต่อาจไม่ตอบโจทย์เงินในกระเป๋าก็ได้ ฉะนั้น คุณอาจจะใช้วิธีเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกลงมาสักหน่อย คุณภาพใกล้เคียงกัน อาศัยการดูแลรักษาสม่ำเสมอแทนแบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะ ช่วยเซฟเงินคุณได้มาก แถมยังเหลือเงินบางส่วนเพื่อซื้ออย่างอื่นไปตกแต่งบ้านได้อีกด้วย

4.เลือกสไตล์ที่เป็นคุณ

จะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้สิ่งสำคัญอีกอย่างต้องดูสไตล์และโทนสีที่ใช้ของห้องด้วย พยายามเลือกให้สอดคล้องกับสภาพของห้อง แต่อย่าลืมนะยังไงก็เลือกให้เข้ากับสไตล์การใช้ชีวิตของคุณด้วย นั่นล่ะสำคัญที่สุด

5.คำนึงถึงเรื่องการใช้งาน

อย่าเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้เพราะแค่ความสวยของเฟอร์นิเจอร์ คุณต้องคำนึงถึงความต้องการและคุณประโยชน์ในการใช้งานด้วย ไม่อย่างนั้นจะเป็นสิ่งที่เกะกะบ้านมากเลยทีเดียว เพราะไม้มีน้ำหนักมากจะเคลื่อนย้ายก็ลำบาก

6.อายุการใช้งานเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาประกอบด้วย

ไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้หรือแค่มีส่วนประกอบของไม้ก็ตาม เรื่องของความทนทานและอายุการใช้งานเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องพิจารณา จะให้ดีคุ้มค่าก็จ่ายแพงขึ้นอีกนิดแต่อยู่ได้นานกว่า แบบนี้จะเหมาะสมที่สุด

คำแนะนำเหล่านี้ คือ เทคนิคดี ๆ ในการพิจารณาเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้ สำหรับทุก ๆ คน พิจารณาตามหลักนี้รับรองคุณจะได้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นงามที่ทำจากไม้ มาช่วยเพิ่มบรรยากาศความเป็นธรรมชาติให้บ้านคุณแบบคุ้มค่าที่สุดเลยทีเดียว